Hình ảnh pháo hoa -21chemical

6 Loại pháo hoa người dân được sử dụng trong dịp lễ, Tết?

QĐND Online – Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử sáng 5-2, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) cho biết: Hiện nay ngoài điểm bán ở xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ; TP Việt Trì, công ty đang nỗ lực cung cấp sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ phục vụ Tết Tân Sửu 2021 tại Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Long và ngày mai có thể có thêm điểm bán ở Hà Nội.

Trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử. Đại tá Nguyễn Thanh Bách, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 cho biết: Hiện nay nguồn cung sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ ra thị trường chưa có nhiều do theo kế hoạch ban đầu. Nhà máy chưa tập trung sản xuất để phục vụ thị trường Tết đối với mặt hàng này.

Năm 2020 là một năm có nhiều biến động, khó khăn đối với hoạt động sản xuất của nhà máy bởi tác động của đại dịch Covid-19 và ảnh hưởng của các trận mưa lũ lịch sử. Vì thế, đến thời điểm gần cuối năm, nhà máy mới có thể tập trung cho nhiệm vụ sản xuất pháo hoa nổ truyền thống phục vụ cho các địa phương đón Tết Tân Sửu 2021.

Để phục vụ cho nhiệm vụ này, Công ty phải làm 3 ca đến cuối năm mới hoàn thành để chuyển sang sản xuất pháo hoa không tiếng nổ. Nhằm phục vụ người dân đón Tết sau khi Nghị định số 137/2020/NĐ – CP ngày 27-11-2020 của Chính phủ ban hành về quản lý, sử dụng pháo hoa có hiệu lực từ ngày 11-1-2021. Thế nhưng sau đó đại dịch Covid-19 lại có diễn biến mới, khiến cho nhiều địa phương, đơn vị phải hủy bỏ việc bắn pháo hoa.

Mặc dù vậy, hiện nay, Công ty đang tập trung mọi nỗ lực cao nhất để sản xuất và cung ứng pháo hoa không tiếng nổ ra thị trường, đáp ứng nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

6 loại sản phẩm mà người dân được sử dụng bao gồm:

Sản phẩm ống phun nước bạc; sản phẩm nến cầm tay, sản phẩm Cánh hoa xoay; sản phẩm cây hoa lửa; sản phẩm vòng xoay hoa lửa; sản phẩm thác nước bạc. Đặc điểm chung của các loại pháo hoa dân dụng là không gây tiếng nổ. Chỉ gây các hiệu ứng về ánh sáng, có thể có âm thanh nhưng không phải âm thanh nổ. 6 loại này thường được sử dụng trong các dịp: Lễ, tết, sinh nhật, Giáng sinh… cưới hỏi, hội nghị, khai trương và các hoạt động văn hóa nghệ thuật.

Tại cửa hàng giới thiệu sản phẩm của công ty. Bảng giá được niêm yết công khai với nhiều loại mẫu mã: Ống phun nước bạc (ngoài trời, trong nhà); ống phun hoa lửa cầm tay; cây hoa lửa; cánh hoa xoay; thác nước bạc. Với mức giá từ 13.000-450.000 đồng. Khi tới mua pháo hoa, người dân phải kê khai một số thông tin cá nhân, bảo đảm tuân thủ quy định tại Điều 17 Nghị định 137/2020.

Hiện mở 6 đại lý phân phối pháo hoa, có thể có thêm đại lý ở Hà Nội

Trả lời câu hỏi của nhiều bạn đọc quan tâm về việc có thể mở đại lý phân phối pháo hoa không nổ được không, lãnh đạo Công ty cho biết: Về điều kiện sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu pháo hoa, theo quy định tại Khoản 2 Điều 14 Nghị định số 137. Chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được kinh doanh pháo hoa và phải được cơ quan công an có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự; bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường.

Kho, phương tiện vận chuyển, thiết bị, dụng cụ phục vụ kinh doanh pháo hoa phải phù hợp, đảm bảo điều kiện về bảo quản, vận chuyển, phòng cháy và chữa cháy. Người quản lý, người phục vụ có liên quan đến kinh doanh pháo hoa phải được huấn luyện về kỹ thuật an toàn; kinh doanh pháo hoa phải bảo đảm chất lượng, quy chuẩn và các điều kiện khác theo quy định.

Chỉ được kinh doanh pháo hoa đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật theo quy định. Như vậy các doanh nghiệp, tổ chức không thuộc Bộ Quốc phòng không được kinh doanh pháo hoa. Hộ gia đình, cá nhân cũng không được phép kinh doanh pháo hoa.

ảnh một số loại pháo hoa được bán

Một số sản phẩm được giới thiệu đưa ra thị trường dịp Tết Tân Sửu 2021. Ảnh: Thanh Tùng 

Danh sách cửa hàng bán pháo hoa

Cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm Pháo hoa tại Công ty TNHH MTV Hóa chất 21.

Hiện nay, mặc dù đã có Nghị định số 137/2020/NĐ – CP ngày 27-11-2020 của Chính phủ ban hành về quản lý, sử dụng pháo hoa nhưng chưa có thông tư hướng dẫn cụ thể, nên một số vấn đề thủ tục liên quan đến quản lý, kinh doanh pháo hoa không tiếng nổ cần được hoàn thiện thêm. Việc mở các đại lý tới đây sẽ có quy định cụ thể sau khi có thông tư liên ngành, đặc biệt có các quy định quản lý cụ thể từ Bộ Công an.

Trong dịp Tết nguyên đán này, để đáp ứng nhu cầu mua pháo hoa không tiếng nổ ngày một tăng cao, ngoài điểm bán pháo hoa ở trụ sở công ty tại xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 TP Việt Trì đang nỗ lực cung cấp sản phẩm tại TP Việt Trì, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Long và ngày mai có thể có thêm điểm bán ở Hà Nội.

Nguồn: Báo QĐND Online.

Để tham khảo thêm sản phẩm vui lòng xem thêm tại đây