Hình ảnh pháo hoa -21chemical

Nhà máy Z121 – Phát huy truyền thống đơn vị hai lần Anh hùng, vững bước đi lên

Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, để tồn tại và phát triển trong cơ chế thị trường, các doanh nghiệp Quốc phòng đã không ngừng phát huy bản lĩnh, trí tuệ “Bộ đội Cụ Hồ” trong triển khai thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh tế và sản xuất quốc phòng. Thương trường ngày nay tuy không có tiếng súng nhưng cũng đầy những thách thức đòi hỏi cấp ủy, chỉ huy mỗi đơn vị phải có những chủ trương, quyết sách đúng hướng để lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị đẩy lùi mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Nhà máy Z121 – Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng – đơn vị sản xuất hỏa cụ duy nhất của ngành công nghiệp quốc phòng là một đơn vị như thế.

Thượng tướng Bế Xuân Trường – Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng BQP kiểm tra và làm việc tại Nhà máy Z121.

Nhà máy Z121 thành lập ngày 07/9/1966, đóng quân trên địa bàn 9 xã, 3 huyện, thị xã thuộc khu vực miền núi phía Bắc. Trải qua gần 55 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, với tinh thần đoàn kết, tự lực tự cường, phát huy trí tuệ tập thể, dám nghĩ, dám làm, Nhà máy đã không ngừng phát triển và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ cấp trên giao; được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có hai lần được phong tặng danh hiệu đơn vị Anh hùng: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (1989), Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới (2004), cùng nhiều Huân, Huy chương cao quý khác…
Phát huy truyền thống đơn vị hai lần Anh hùng, cùng với ưu thế của một đơn vị quốc phòng có các sản phẩm hỏa cụ được ví như “trái tim của vũ khí”, Nhà máy Z121 đã không ngừng vươn lên, phát triển mạnh mẽ và đạt được những kết quả vượt trội trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thông qua tổ chức và triển khai có hiệu quả phong trào thi đua Quyết thắng tại đơn vị.
5 năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy Z121 luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát công tác thi đua khen thưởng (TĐKT) và phong trào Thi đua Quyết thắng (TĐQT), tổ chức phong trào TĐQT thường xuyên, liên tục và kế hoạch nhân rộng điển hình tiên tiến, hướng nội dung phong trào thi đua vào hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ của đơn vị, gắn với các nội dung về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, các chương trình mục tiêu quốc gia và các phong trào thi đua yêu nước.
Để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị hàng năm Tổng cục giao cho Nhà máy, nhằm khơi dậy tinh thần hăng hái thi đua của các tập thể, cá nhân với nhiệm vụ được giao, trong tổ chức các phong trào thi đua, Đảng ủy, chỉ huy Nhà máy yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu thi đua bằng số liệu, công trình, sản phẩm cụ thể. Quá trình tổ chức phong trào thi đua, cấp ủy, chỉ huy các cấp, các tổ chức quần chúng thường xuyên động viên, khích lệ các khâu, các chặng sản xuất, hướng đơn vị thi đua sản xuất đảm bảo tốt các bán thành phẩm thuộc chặng đầu, các sản phẩm có yêu cầu kỹ thuật cao, các sản phẩm có yêu cầu tiến độ gấp để đảm bảo kịp thời phục vụ sản xuất và cung cấp cho các đơn vị theo hợp đồng.
Đối với nhiệm vụ sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm kinh tế, Nhà máy đã đẩy mạnh sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường; đặc biệt là các sản phẩm có giá trị lớn như: Kíp vi sai phi điện, kíp vi sai an toàn, dây nổ… Tích cực đẩy mạnh các hoạt động giao thương mở rộng thị trường xuất khẩu các sản phẩm pháo hoa và phụ kiện sang thị trường Nhật Bản, Mỹ và xuất khẩu các sản phẩm vật liệu nổ công nghiệp sang thị trường một số nước trong khu vực Đông Nam Á mang lại tổng giá trị xuất khẩu là 190,2 tỷ đồng (tăng 2,6 lần so với giai đoạn 2010-2015), trong đó pháo hoa là 110 tỷ đồng.
Từ 5 năm 2015 đến nay, Nhà máy đã tập trung nguồn lực triển khai 11 dự án với tổng mức đầu tư 1.476 tỷ đồng, đến nay đã có 6 dự án đã hoàn thành, 5 dự án đang tiếp tục triển khai theo tiến độ. Đặc biệt, Nhà máy đã tự lực vượt qua biến cố lớn để triển khai hoàn thành Dự án “Đầu tư dây chuyền sản xuất pháo hoa và kho chứa vật tư quốc phòng” tại địa điểm mới; hoàn thành Dự án “Đầu tư dây chuyền sản xuất thuốc nổ nhũ tương” đưa sản phẩm ra thị trường tiêu thụ. Đây là những dự án mang tính chiến lược phát triển bền vững của Nhà máy.
Với sự nỗ lực cao, hàng năm Nhà máy luôn hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, tốc độ tăng trưởng năm sau cao hơn năm trước. Tổng giá trị doanh thu giai đoạn 2015-2020 tăng 1.331 tỷ đồng so với tổng doanh thu giai đoạn 2010-2015;, mức tăng trưởng bình quân cao hơn so với giai đoạn trước là 6,64%/năm; Giá trị tăng thêm tăng 5,7%/năm; Lợi nhuận được giữ vững; Thu nhập bình quân đạt 10,7 triệu đồng/người/tháng, tăng 5,3%/năm.
Trong giai đoạn này, Nhà máy Z121 đã tổ chức thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Cơ khí hóa- Tự động hóa”, phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”… qua đó đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, triển khai thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu, công trình CKH-TĐH đạt kết quả tốt. Nhà máy đã thực hiện 79 đề tài KHCN, gồm 01 đề tài cấp Bộ, 08 đề tài cấp Tổng cục, 36 đề tài cấp cơ sở, 34 đề tài phối hợp. Nhiều đề tài nghiên cứu hỏa cụ có hàm lượng kỹ thuật cao dùng cho các vũ khí hiện đại được nghiên cứu, chế tạo thành công, tiêu biểu như: Hỏa cụ cho đạn chống tăng mẫu mới; các loại bộ lửa cho Hải quân, không quân; đạn cối mẫu mới, đạn nhiệt áp các loại… Giai đpạn này, Nhà máy đã triển khai thực hiện 42 công trình cơ khí hóa, tự động hóa với tổng giá trị tiền thưởng hơn 3,1 tỷ đồng; xét duyệt 10 đợt sáng kiến và công nhận 1.214 sáng kiến với giá trị làm lợi gần 20 tỷ đồng.
Với những kết quả đạt được trong phong trào TĐQT 5 năm qua, Nhà máy 2 lần được tặng Cờ thi đua của Tổng cục Công nghiệp quốc phòng (năm 2015, 2017); 3 lần được tặng danh hiệu “Tập thể Lao động xuất sắc” (năm 2016, 2018, 2019); đặc biệt vào dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống đơn vị (1966 – 2016), Nhà máy vinh dự được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì. Trong thành tích chung của đơn vị, đã có 856 lượt tập thể, 11.574 lượt cá nhân của Nhà máy được các cấp khen thưởng.
Hướng tới kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống Nhà máy Z121 diễn ra vào năm 2021, cán bộ, công nhân viên Nhà máy càng hăng hái thi đua, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ kinh tế – quốc phòng năm 2020 – 2021, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện và góp phần phát triển ngành công nghiệp quốc phòng trong giai đoạn mới.