Hình ảnh pháo hoa -21chemical

Thu hồi pháo giàn phun hoa, Z121 tiếp tục bán pháo giàn phun viên

Sáng 18/1, thông tin từ lãnh đạo Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (Nhà máy Z121 – Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng) cho biết, sau khi rà soát kỹ lưỡng các tiêu chuẩn, kỹ thuật, doanh nghiệp này đã quyết định chỉ tạm dừng bán sản phẩm pháo hoa có tên là “giàn phun hoa”.

Sản phẩm pháo hoa có tên “giàn phun viên” sẽ tiếp tục được sản xuất và bán ra thị trường cho người dân sử dụng trong dịp Tết Nguyên đán.

“Trong thời gian chờ đánh giá yêu cầu kỹ thuật về độ ồn đối với sản phẩm giàn phun hoa, Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 yêu cầu các cửa hàng dừng bán sản phẩm giàn phun hoa”- doanh nghiệp này nêu rõ.

Đáng chú ý, số sản phẩm giàn phun hoa mà nhà máy đã cấp cho các cửa hàng trong hệ thống sẽ được niêm phong để thu hồi.

Trong khi đó, một lãnh đạo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) cho biết đã nắm được thông tin này. Công ty TNHH MTV hóa chất 21 chủ động rà soát và tự chịu trách nhiệm về các tiêu chuẩn, kỹ thuật đối với sản phẩm pháo hoa bán ra thị trường.

Vào tháng 3/2022 khi Thông tư số 125/2021 của Bộ Công an về tiêu chuẩn sản xuất các loại pháo có hiệu lực, cơ quan này sẽ phối hợp với cơ quan, đơn vị chức năng có liên quan thành lập các hội đồng đánh giá các sản phẩm pháo hoa nói trên.

Thu hồi pháo giàn phun hoa, Z121 tiếp tục bán pháo giàn phun viên - 1
Các sản phẩm pháo của Nhà máy Z121. Sản phẩm giàn phun hoa tạm thời ngừng sản xuất và bán ra thị trường để “chờ đánh giá yêu cầu kỹ thuật về độ ồn”.

Hiện nay tại Việt Nam chỉ có duy nhất Công ty TNHH MTV Hóa chất 21 (trước đây tên là Nhà máy Z121) được giao sản xuất, cung ứng pháo hoa. Nghị định số 137/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo cho phép các cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa (không gây tiếng nổ) trong các dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị… Cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.

Theo thông tin được doanh nghiệp công bố, giàn phun viên có giá 308.000 đồng/giàn và giàn phun hoa là 330.000 đồng/giàn; đều là sản phẩm pháo hoa không tiếng nổ.

Trong đó, pháo hoa giàn phun viên khi phát hỏa sẽ có một chùm viên cháy có nhiều màu sắc (đỏ, xanh lục, xanh lơ, vàng,…) được phun lên không trung; có thể đạt độ cao 5-6m.

Pháo hoa giàn phun hoa khi phát hỏa thì từng ống phóng lên tạo hiệu ứng thân bông hoa, khi lên hết tầm cao thì nở ra bông hoa với nhiều màu sắc khác nhau (xanh, đỏ, tím, vàng,…). Theo các clip được người dân trải nghiệm và đưa lên mạng, loại pháo này có thể đạt độ cao 20-30m.